Có nên nuôi chuột Hamster làm thú cưng trong nhà không?

Vì sao chuột Hamster lại được yêu thích?

Để trả lời cho câu hỏi có nên nuôi chuột Hamster hay không thì trước hết, chúng ta sẽ tìm hiểu nguyên nhân tại sao giống chuột này lại được nhiều người yêu thích đến vậy, đặc biệt là giới trẻ.

 • Chuột Hamster được rất nhiều người ưa chuộng nguyên nhân chủ yếu là bởi vẻ ngoài vô cùng dễ thương của chúng. Chỉ có độ lớn lọt thỏm trong lòng bàn thay, chuột Hamster sở hữu bộ lông vô cùng đặc biệt với nhiều màu sắc khác nhau. Chính bề ngoài thú vị cùng với tính tình hiền lành nên chuột Hamster dần chiếm được cảm tình của rất nhiều người nuôi không chỉ giới trẻ mà còn là mọi lứa tuổi khác nữa.
 • Thế nhưng, ở nước ta nhu cầu nuôi chuột Hamster khá cao nhưng các cơ sở uy tín cung cấp, buôn bán giống chuột này lại khá hạn chế, vì thế nên rất khó khăn để chúng ta có khả năng chọn mua được giống chuột này một cách đảm bảo nhất. Bên cạnh đó, có không ít nhưng nghi vấn được nhiều người nuôi đặt ra đối với chuột Hamster, trong đó đặc biệt nhất là vấn đề dịch bệnh bởi như các bạn đều biết, chuột là một loài động vật mang rất nhiều loại bệnh truyền nhiễm gây nguy hiểm cho con người.

co-nen-nuoi-chuot-hamster
Chuột Hamster dần chiếm được cảm tình của rất nhiều người

Có nên nuôi chuột Hamster hay không?

 • Tất nhiên, chúng ta không thể khẳng định chắc chắn rằng có thực sự nên nuôi chuột Hamster làm thú cưng hay không, tuy nhiên, chúng ta hoàn toàn có thể tìm hiểu và giải đáp một số thắc mắc của mọi người về loài chuột này. Vấn đề lớn nhất khiến cho người nuôi giống chuột này cảm thấy băn khoăn đó chính là họ không biết rằng loại chuột này có thể mang mầm bệnh trong người hay không đặc biệt là dịch hạch.
 • Trên thực tế, không giống như đa phần mọi người đều nghĩ mặc dù chuột Hamster thuộc loài gặm nhấm tuy nhiên chúng lại hoàn toàn khác xa so với tất cả những loài chuột khác mà chúng ta thường thấy trong tự nhiên. Không chỉ thuộc một họ chuột khác so với các giống chuột thông thường như chuột nhắt, chuột đồng hay chuột cống, lối sống của chuột Hamster ngoài tự nhiên hoàn toàn có sự khác biệt rất lớn, loài động vật này có tập tính khá đặc biệt đó là dự trữ thức ăn ngay tại hai túi ở má.
 • Ngoài ra, chuột Hamster có đặc tính vô cùng nhút nhát và hiền lành. Bên cạnh đó, có một điều rất đặc biệt từ hệ gen di truyền của loài chuột này đó chính là các yếu tố di truyền, hệ thống sinh hoạt của chuột Hamster giống với con người tới hơn 90 phần trăm.
 • Do đó, không chỉ được nuôi làm cảnh mà ở nhiều nước phát triển, chuột Hamster còn được con người sử dụng trong các thí nghiệm, đặc biệt là các thí nghiệm thuốc trước khi được sử dụng cho con người bởi hệ gen tương đồng. Vì thế, xác định có nên nuôi chuột hamster hay không trở nên chuẩn xác và đúng đắn hơn.

 

co-nen-nuoi-chuot-hamster-2
Chuột Hamster có đặc tính vô cùng nhút nhát và hiền lành
 • Về vấn đề dịch hạch thì cho tới nay, rất nhiều cuộc nghiên cứu, thí nghiệm tại các quốc gia phát triển, nơi mà phong trào nuôi chuột Hamster rất lớn thì không hề có bất cứ một chứng cứ cụ thể nào có thể chứng minh rằng chuột Hamster có nhiễm dịch hạch hay có khả năng lan truyền dịch hạch cho con người. Vì thế nên, những lo lắng về vấn đề nhiễm bệnh do nuôi chuột Hamster là hoàn toàn không có căn cứ.
 • Tuy nhiên, nếu người nuôi không có sự chăm sóc và kiểm soát tốt thì nhiều vấn đề không tốt vẫn có thể xảy ra bởi mặc dù không mang trong mình nguồn bệnh nhưng nếu tiếp xúc với những loài động vật hoang dã khác thì chuột Hamster vẫn có thể lây truyền một số căn bệnh sang người nuôi.
 • Vậy nên, về cơ bản thì việc nuôi chuột Hamster không hề có hại và loài chuột này cũng không hề có mầm bệnh trong cơ thể, đặc biệt là dịch hay. Chỉ cần người nuôi có sự chăm sóc, kiểm soát tốt không cho chúng tiếp xúc với các cá thể chuột khác thì chắc chắn sẽ không có một vấn đề gì xảy ra.
 • Vì thế, việc có nên nuôi chuột Hamster hay không tùy thuộc vào sở thích của mỗi cá nhân. Tuy nhiên, nếu có ý định nuôi loài chuột này thì mọi người cần lưu ý trong vấn đề chọn giống từ các cơ sở cung cấp có uy tín trong nước.

 

A cream colored hamster with its mouth open in its cage
Có nên nuôi chuột Hamster hay không tùy thuộc vào sở thích của mỗi cá nhân
 • Hiện nay, nuôi chuột Hamster đã trở thành một phong trào khá lớn tại nước ta. Về cơ bản, loài chuột này hoàn toàn vô hại đối với con người, do đó nên việc có nên nuôi chuột hamster hay không sẽ được quyết định tùy theo mong muốn của chúng ta. Chỉ cần có cách nuôi, chăm sóc tốt thì đây  này chắc chắn sẽ là loài thú cưng vô cùng dễ thương.

Leave Comments

096 411 43 10
0964114310